ประเทศสวีเดนถือเป็นหนึ่งประเทศที่มีความสะอาดอย่างมากในเรื่องการจัดการกับขยะได้ดี ทั้งในเรื่องการจัดเก็บ การแยกขยะ การรีไซเคิล โดยเฉพาะที่เมืองเอสกิลส์ทูนา ทำให้ประเทศนี้แทบจะไม่ต้องหาพื้นที่ไว้สำหรับฝังกลบขยะเลย และแนวคิดใหม่ที่ประเทศนี้คิดค้นขึ้นคือ ‘ระบบการคัดแยกขยะด้วยถุงขยะ 7 สี สำหรับขยะ 7 ประเภท’ ดังต่อไปนี้

  1. ถุงสีน้ำตาล สำหรับใส่ขยะจำพวกสิ่งของและโลหะต่างๆ 
  2. ถุงสีขาว สำหรับขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้ เช่น กระดาษเปียก ผ้าเปียก วัสดุสำเร็จรูป
  3. ถุงสีฟ้า สำหรับขยะจำพวกหนังสือ กระดาษ เอกสาร โปสเตอร์ หรือหนังสือพิมพ์
  4. ถุงสีเขียว สำหรับใส่ขยะประเภทเศษอาหาร
  5. ถุงสีแดง สำหรับใส่ขยะอันตรายเช่น แบ็ตเตอร์รี่ ถ่าน ไฟแช็ก อุปกรณ์จำพวกใช้กับเครื่องอิเล็กทรอนิกส์
  6. ถุงสีส้ม สำหรับใส่ขยะประเภทพลาสติก ภาชนะต่างๆ เช่น ขวดน้ำ กล่องทัปเปอร์แวร์ เป็นต้น
  7. ถุงสีเหลือง สำหรับขยะจำพวกสิ่งทอ ผ้าต่างๆ 


        โดยการแยกขยะสีถุงเหล่านี้จะช่วยให้โรงงานจัดการขยะทำงานในส่วนของการคัดแยกขยะได้ง่ายขึ้น และนำของมารีไซเคิลได้อย่างชัดเจน มีประสิทธิภาพ ไม่เหมือนกับหลายๆ ที่ ที่ทิ้งขยะร่วม เพราะการทิ้งขยะรวมทำให้นำไปรีไซเคิลได้จาก เนื่องจากวัตถุบางสิ่งที่น่าจะรีไซเคิลได้แต่กลับมีสารปนเปื้อน ทำให้ไม่สามารถนำของเหล่านั้นมารีไซเคิลใหม่ได้ วิธีของประเทศสวีเดนที่พูดในบทความนี้จึงเห็นผลในการแปรรูปขยะได้มากขึ้น

          สำหรับกระบวนการคัดแยกขยะ ทุกๆครึ่งเดือน เจ้าหน้าที่จะนำขยะที่ถูกคัดโดยสีถุงแต่ละสีมาทำการสแกนอีกทีหนึ่งก่อน หลังจากนั้นก็จะส่งต่อไปการรีไซเคิลคัดและคัดแยกแต่ละที่ ตัวอย่างเช่น ขยะจำพวกอาหารในถุงสีเขียว จะถูกนำส่งไปทำเป็นก๊าซชีวภาพเพื่อเป้นเชื้อเพลิงสำหรับรถสาธารณะ และขยะส่วนไหนที่รีไซเคิลไม่ได้เช่น ถุงสีแดง ก็จะนำไปเข้าเตาเผาผลิตไฟฟ้า เป็นต้น

          ระบบการจัดการที่ว่านี้มีประสิทธิภาพอย่างมากเพราะชาวเมืองเอสกิลส์ทูนาให้ความร่วมมือในเรื่องนี้กันเป็นอย่างดี จนล่าสุดเรื่องนี้ได้บรรลุผลในเรื่องการีไซเคิลได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของสหภาพยุโรป จนอัตราการฝังกลบขยะแทบจะลดลงจนไม่เหลือแล้วด้วย นับว่าเป็นแนวคิดระบบการจัดการขยะที่น่าสนใจในการนำมาปรับใช้กับประเทศไทยอย่างมาก เผื่อวันหนึ่งประเทศไทยเราจะสะอาดเหมือนประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาแล้วบ้าง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.gqthailand.com/culture/article/idea-about-waste-seperation

ห้างหุ้นส่วนจำกัด พรทิพย์พลาสติก
118 ซ.รังสิต-นครนายก 23 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130
โทร. : 02-997-0820, 02-997-0821,02-996-4711, 02-996-4713 Fax : 02-996-4712
ฝ่ายขายเบอร์ตรง : 085-070-2814 / 092-825-4188
เว็บสำเร็จรูป
×